Trung tâm Thị trường Lao động và Khởi nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

Trường Đại học Thủ Dầu Một: Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên

31/03/2020 10:57  111

Hiện nay phong trào khởi nghiệp trong các bạn trẻ diễn ra khá sôi nổi. Để định hướng cho các bạn trẻ về con đường khởi nghiệp, trường Đại học (ĐH) Thủ Dầu Một đã có nhiều hoạt động sôi nổi, khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong sinh viên (SV).


Nhóm sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một đạt giải 3 cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc năm 2019

“Dám ước mơ, dám thực hiện”

Điểm nổi bật của trường ĐH Thủ Dầu Một là việc thành lập được rất nhiều câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm hoạt động hiệu quả trong nhà trường, như: CLB SV 5 tốt, CLB IT, CLB Truyền thông, CLB Kỹ năng, CLB Thanh niên xung kích... Đặc biệt, nhà trường đã thành lập được CLB SV khởi nghiệp, đây là môi trường tốt để các bạn có thể giao lưu học hỏi, trao đổi những câu chuyện khởi nghiệp từ đó có những định hướng cho tương lai. Theo đó, CLB SV khởi nghiệp được thành lập tháng 3-2019 với 22 thành viên nòng cốt, định kỳ mỗi tháng sinh hoạt 1 lần. CLB có nhiệm vụ hỗ trợ tất cả các hoạt động liên quan đến khởi nghiệp mà nhà trường tổ chức, như các chương trình giao lưu, hội thảo, các cuộc thi khởi nghiệp, hỗ trợ hoạt động tại Trung tâm Thị trường lao động và khởi nghiệp của nhà trường…

Thời gian qua, nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của SV như các buổi hội thảo, giao lưu với các doanh nhân thành đạt. Điển hình là việc phối hợp với Honda An Thành tổ chức buổi giao lưu với diễn giả Trương Lý Hoàng Phi với chủ đề “Dám ước mơ, dám thực hiện”. Qua đó, SV có cơ hội được lắng nghe những chia sẻ về quá trình lập nghiệp, khởi nghiệp, giúp truyền cảm hứng cho các bạn trên con đường khởi nghiệp.

Giải thưởng truyền động lực

Thời gian qua, Đoàn trường - Hội SV trường ĐH Thủ Dầu Một cùng Trung tâm Thị trường lao động và khởi nghiệp cũng đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng viết dự án cho đoàn viên thanh niên. Qua đó, bổ sung cho đoàn viên thanh niên những kiến thức cần thiết cho quá trình lập dự án của mình. Từ đó, SV tích cực tham gia các cuộc thi khởi nghiệp do nhà trường tổ chức và có những dự án tiêu biểu đại diện nhà trường tham gia cuộc thi khởi nghiệp ở các cấp và đã đạt được một số thành tích, như: Giải nhì cuộc thi khởi nghiệp quốc gia khu vực phía Nam năm 2018; giải nhất và giải nhì cuộc thi SV với ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp tỉnh Bình Dương năm 2018; 1 dự án đạt giải ba cuộc thi Học sinh - SV với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc năm 2019; 1 dự án đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp Xanh be green! V2work Enterprising Ideas Competition 2019; 1 dự án đạt giải nhất cuộc thi IoT startup 2019; 2 dự án vào top 5 dự án xuất sắc nhất tham dự chung kết giải thưởng tài năng Lương Văn Can năm 2019.

Năm 2018, Đoàn trường đã tổ chức thành công cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp TDMU” thu hút hơn 20 ý tưởng gửi về với sự tham gia của hơn 80 SV. Qua cuộc thi, Đoàn trường đã tuyển chọn được 1 đội tuyển gồm 4 thành viên tham dự cuộc thi khởi nghiệp Đông Nam Á - Hult Prize Southeast Asia 2019 và vào top 44; cuộc thi Ý tưởng dự án tình nguyện trong SV 2019, các SV của trường đã đạt 1 giải ba và 1 giải khuyến khích…

Anh Phạm Chí Trọng, Chủ nhiệm CLB SV khởi nghiệp trường ĐH Thủ Dầu Một, cho biết có thể nói các hoạt động khởi nghiệp trong nhà trường thời gian qua gặp nhiều thuận lợi, đó là sự quan tâm theo dõi sâu sát của các cấp lãnh đạo; có lực lượng cố vấn, giảng viên hướng dẫn có kinh nghiệm; thường xuyên tổ chức các chuyên đề, giao lưu chia sẻ về khởi nghiệp sáng tạo, các chuyên đề nghiên cứu khoa học; có các CLB đội nhóm như CLB SV khởi nghiệp, CLB SV 5 tốt. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn, Trung ương Đoàn đã có nhiều giải pháp triển khai, tổ chức các hoạt động, cuộc thi dành cho đoàn viên thanh niên, nhằm thúc đẩy tinh thần tuổi trẻ sáng tạo, tạo môi trường, cơ hội để đoàn viên thanh niên được giao lưu, học hỏi và thỏa sức sáng tạo, đam mê của mình…

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ quán triệt sâu rộng trong đoàn viên thanh niên, SV về ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích của việc tham gia các hoạt động khởi nghiệp nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp trong SV tại nhà trường; đồng thời nâng cao, bồi dưỡng kỹ năng khởi nghiệp cho các bạn thông qua các khóa đào tạo kiến thức nền về khởi nghiệp; tổ chức các sân chơi, giao lưu cho các bạn để các bạn có cơ hội phát triển về chuyên môn…”, anh Phạm Chí Trọng cho biết thêm.

Theo Ngọc Như - Báo Bình Dương

(Nguồn: http://baobinhduong.vn/truong-dai-hoc-thu-dau-mot-thuc-day-tinh-than-khoi-nghiep-trong-sinh-vien-a219529.html)

Tư vấn hướng nghiệp

42 ngành, 4.200 chỉ tiêu, 4 phương thức xét tuyển,... là những thông tin vừa được công bố trong phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm 2020 của ĐH Thủ Dầu Một.

Để tìm được một công việc ưng ý trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay không hề đơn giản. Ngoài trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, hầu hết các nhà tuyển dụng đều ưu tiên các ứng viên có nhiều “kỹ năng mền”. Dưới đây là 10 kỹ năng mà bạn nên cải thiện nếu muốn được thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp.

Thực tập là quá trình cung cấp kinh nghiệm thực tế cho người học chuẩn bị bắt đầu một nghề nghiệp mới. Chương trình thực tập của sinh viên là một giai đoạn chuyển tiếp giữa môi trường học tập với môi trường thực tiễn xã hội. Mục tiêu của chương trình thực tập là tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế, gắn kết những lý thuyết đã học trong trường với môi trường hoạt động sản xuất, kinh doanh thực tế trong các doanh nghiệp. Mỗi chương trình thực tập đều nhằm rèn luyện cho sinh viên khả năng tư duy, ứng dụng kiến thức đã học và cập nhật những kiến thức, kỹ năng mới dành cho công việc. Sinh viên có cơ hội nâng cao tác phong làm việc chuyên nghiệp qua quá trình học, rèn luyện khả năng làm việc độc lập, tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong công việc.

Mỗi khi bạn đưa ra một quyết định, có phải bạn cảm thấy đang lãng phí thời gian vào việc suy nghĩ về nó và đánh mất cơ hội làm những điều bạn có thể nếu bạn đưa ra quyết định nhanh chóng hơn? Dưới đây là 6 lời khuyên giúp bạn cải thiện kỹ năng ra quyết định hiệu quả và chính xác hơn:KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN